Loading…

7 ข้อดีของการให้ incentive ในรูปแบบสะสมคะแนน

7 ข้อดีของการให้ incentive ในรูปแบบสะสมคะแนน

วิธีแบบดั้งเดิมในการจูงใจและตอบแทนพนักงานนิยมใช้วิธีการให้เป็นเงินสดหรือของขวัญ แต่ในปัจจุบันระบบการให้และสะสมคะแนนเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ตอนนี้ในยุคดิจิทัล “เงินสดคือพระเจ้า” ดูเหมือนจะเป็นความคิดที่โบราณไปเสียแล้ว แม้ว่าการตอบแทนในรูปแบบเงินสดจะยังมีการใช้งานอยู่ในหลากหลายสายงาน แต่การใช้เงินสดเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานนั้นเริ่มไม่ค่อยได้ผลอีกต่อไป

เราอาจจะคุ้นเคยกับประโยชน์ของการสร้างแรงจูงใจให้ช่องทางจำหน่ายในการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานฝ่ายขายและการส่งเสริมการขายที่ใช้อยู่ในทุกองค์กร ในบทความนี้จะกล่าวถึงประโยชน์ของการใช้ระบบสะสมคะแนนเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานได้มากกว่าการใช้เงินสด

หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทุกบริษัทควรใช้วิธีการสร้างแรงจูงใจด้วยเงินสดให้น้อยลง ก็คือ ระบบสะสมคะแนนจะช่วยให้บริษัทมีความสะดวกในการติดตามและจัดการประสิทธิภาพของพนักงาน อีกทั้งพนักงานยังได้รับแรงจูงใจในรูปแบบของการสะสมคะแนนและสามารถนำคะแนนมาแลกเป็นรางวัลที่ต้องการได้

ต่อไปนี้คือข้อเปรียบเทียบ เพื่อพิสูจน์ว่าระบบการตอบแทนแบบไม่ใช้เงินสดนั้น มีข้อดีกว่าอย่างไร เมื่อเทียบกับการใช้เงินสด:

  • มีประสิทธิภาพมากกว่า

สมมติว่าพนักงานต้องการสิ่งของหรือบริการบางอย่างและพวกเขาสามารถซื้อสิ่งนั้นจากคะแนนที่บริษัทให้เป็นสิ่งตอบแทน จะทำให้พนักงานมีความสุขและพวกเขาจะจดจำได้ว่าพวกเขาได้รับสิ่งเหล่านั้นมาอย่างไร สิ่งนี้จะช่วยให้การตอบแทนพนักงานในรูปแบบการสะสมคะแนนมีประสิทธิภาพ หากพนักงานได้รับการตอบแทนในรูปแบบของเงินสด โดยส่วนมากพนักงานจะนำเงินที่ได้รับไปซื้อสิ่งที่ต้องการโดยทันที และทำให้การตอบแทนในรูปแบบเงินสดมีประสิทธิภาพที่น้อยกว่าระบบสะสมคะแนน

  • พนักงานสามารถแลกเปลี่ยนรางวัลด้วยคะแนน

ระบบคะแนนช่วยให้พนักงานสามารถแลกของรางวัลได้หลากหลายรายการ สิ่งเหล่านี้ทำให้พนักงานทุกคนรู้สึกตื่นเต้นและช่วยสร้างแรงจูงใจให้พวกเขาทำงานหนักมากขึ้นเพื่อเก็บสะสมคะแนนเพื่อแลกรางวัลที่ต้องการได้

  • ไม่มีความลำเอียง

ข้อดีของระบบให้สิ่งตอบแทนในรูปแบบการสะสมคะแนน คือ การออกแบบและการจัดการที่กระทำโดยระบบดิจิทัล ดังนั้นจึงไม่มีความลำเอียงใด ๆ และมีการให้คะแนนอย่างยุติธรรมสำหรับพนักงานทุกคน

  • การติดตามประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานที่ง่ายขึ้น

บริษัทสามารถกำหนดเป้าหมายระยะสั้นและให้รางวัลพนักงานด้วยคะแนน วิธีการนี้เป็นวิธีที่ง่ายในการติดตามผลการปฏิบัติงานของพนักงาน

  • ความง่ายในการบำรุงรักษา

ระบบสะสมคะแนนได้รับการจัดการและบำรุงรักษาด้วยซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งภายใน บริษัท ทำให้ฝ่าย HR ไม่ต้องเสียเวลาในการติดตามการใช้งบประมาณค่าตอบแทน และบัตรของขวัญ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้สามารถจัดการได้ง่ายขึ้นเพียงแค่คลิกไม่กี่ครั้งระบบสะสมคะแนนเป็นระบบที่ใช้งานง่ายและสะดวกรวดเร็ว

  • ผลตอบแทนที่ต่อเนื่องสำหรับทุกความสำเร็จ

เมื่อตอบแทนพนักงานผ่านการให้คะแนน บริษัทจะสามารถตอบแทนพนักงานได้เมื่อพนักงานสามารถทำงานได้ตามเป้าหมาย ซึ่งการใช้เงินสดจะทำได้ยากกว่าเนื่องจากมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ

  • สร้างแรงจูงใจให้พนักงาน

การสะสมคะแนนให้มากขึ้นเพื่อนำมาแลกของรางวัลเป็นการสร้างแรงจูงใจที่ดีสำหรับพนักงานเพราะจะทำให้พนักงานรู้สึกตื่นเต้นและทุ่มเทกับการทำงานมากขึ้น เนื่องจากพนักงานจะสามารถแลกคะแนนเป็นรางวัลที่ต้องการได้ ดังนั้นนี่เป็นวิธีที่ดีในการทำให้พนักงานมีแรงจูงใจ

ระบบสะสมคะแนน มีข้อดีมากมายเมื่อเปรียบเทียบกับการให้รางวัลด้วยเงินสด (cash-based rewards) บริษัทสามารถกำหนดคะแนนให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้พนักงานทำงานอย่างทุ่มเทให้กับบริษัท โดยไม่ต้องเพิ่มงบประมาณของโปรแกรม employee incentive ให้มากนัก

ในยุคที่เต็มไปด้วยการแข่งขันทางธุรกิจ เป็นเรื่องสำคัญมากที่บริษัทจะต้องก้าวไปข้างหน้าและใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างยอดขายของบริษัทให้ดีขึ้น บริษัท เบเนฟิต วัน (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการออกแบบซอฟต์แวร์เพื่อดูแลในเรื่องของรางวัลและแรงจูงใจของพนักงาน ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและสามารถปรับแต่งตามความต้องการของบริษัทของคุณได้ บอกความต้องการของคุณไว้ที่นี่เราพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างความสำเร็จของคุณ